Một đội bóng đá có bao nhiêu người? Vai trò của các cầu thủ như thế nào?

Một đội bóng đá có bao nhiêu người? Một trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ, một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị…Tất cả được cập nhật trong bài viết dưới đây, giúp bạn có thêm thông tin kiến thức về bóng đá nhiều hơn.

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?

Liên đoàn Bóng đá Thế Giới quy định số lượng cầu thủ trong các trận thi đấu của các liên đoàn thành viên là 11 người. Tuy nhiên với những trận đấu giao hữu hoặc các trận đấu ở các sân bóng nhỏ thì số lượng cầu thủ có thể ít hơn.

2024 06 10 12 05 28 - 7m vn

Hình 1: Đội hình một đội bóng thế nào?

Các vị trí trong bóng đá và vai trò của các cầu thủ

Tùy vào chiến thuật mà Ban Huấn Luyện sắp xếp các vị trí trong bóng đá. Tuy nhiên phổ biến nhất là đội hình với 1 thủ môn, 4 tiền vệ, 4 hậu vệ và 2 tiền đạo.

Thủ môn (Goalkeeper)

Thủ môn có nhiệm vụ là bảo vệ khung thành không cho đối phương có cơ hội ghi bàn. Thủ môn có thể di chuyển lên cao để thực hiện các pha bóng khác tương tự các cầu thủ trong đội hình. Tuy nhiên thông thường thủ môn chỉ thực hiện nhiệm vụ duy nhất đó là phòng thủ khung thành.

Hậu vệ (Defender)

Hậu vệ giữ nhiệm vụ bảo vệ khung thành ở vòng ngoài, ngăn cản đội đối thủ vào sâu trong khung thành. Có 4 vị trí hậu vệ và tùy theo sự sắp xếp của HLV để quyết định trong đội hình bóng đá có bao nhiêu hậu vệ.

 • Hậu vệ quét: Nhiệm vụ là lớp bọc lót và sửa lỗi cuối cùng cho các hậu vệ đá trên để ngăn chặn đối thủ ghi bàn thắng. 
 • Trung vệ:  Vị trí của trung vệ là khu vực phía trước khung thành. Nhiệm vụ là bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương có cơ hội ghi bàn.
 • Hậu vệ cánh ngoài: Vị trí của hậu vệ cánh là phía bên phải hoặc bên trái của trung vệ. Nhiệm vụ là bảo vệ khung thành trước những đường bóng có phạm vi rộng.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Nhiệm vụ ở vị trí này là phòng thủ nhưng lại thiên về tấn công chớp nhoáng.

Tiền vệ (MF – Midfielder)

Nhiệm vụ của tiền vệ là đoạt bóng từ đối thủ, nhận bóng từ hậu vệ và sau đó chuyền cho tiền đạo để ghi bàn. Vị trí của tiền vệ là dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Có 4 vị trí tiền vệ với các nhiệm vụ khác nhau gồm:

 • Tiền vệ trung tâm: Vị trí ở giữa sân, nhiệm vụ là phát động tấn công hoặc lui về hàng phòng ngự.
 • Tiền vệ phòng ngự: Vị trí là ở phía trên hậu vệ và ngay sau tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ là phòng ngự, thu hồi bóng từ xa và phát động tấn công từ xa.
 • Tiền vệ tấn công/Tiền đạo lùi: Vị trí là ở phía sau tiền đạo với nhiệm vụ là lấy bóng từ tiền vệ trung tâm sau đó phát động tấn công và tham gia tấn công.
 • Tiền vệ chạy cánh: Tiền vệ cánh trái và Tiền vệ cánh phải có nhiệm vụ tạt bóng hoặc dốc bóng vào trong cho tiền đạo ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn từ 2 bên cánh cũng như tham gia tranh chấp 2 biên.

2024 06 10 12 05 20 - 7m vn

Hình 2: Vị trí tiền vệ trong đội hình

Tiền đạo – (FW – Forward)

Tiền đạo là những người chơi ở vị trí gần khung thành đối phương nhất, chịu trách nhiệm ghi bàn thắng cho đội nhà. Các vị trí của tiền đạo trong bóng đá gồm:

 • Tiền đạo cắm/Trung phong: Là cầu thủ phải có khả năng chạy chỗ tốt, luôn biết tận dụng khoảng trống cũng như có tốc độ cao để tối đa hóa cơ hội ghi nhiều bàn thắng. 
 • Tiền đạo trung tâm: Ở giữa trung tâm, thấp hơn tiền đạo cắm, cao hơn tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ chính là ghi bàn vậy nên vị trí này đòi thể lực, sự nhanh nhạy và kỹ thuật tốt để có thể ghi bàn thắng.
 • Tiền đạo lùi/Tiền vệ tấn công/Hộ công: Chơi thấp hơn trung phong và cao hơn tiền vệ trung tâm. Có nhiệm vụ là thu hồi bóng và phát động tấn công đồng thời hỗ trợ tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo cánh: Ở 2 bên cánh ngang với tiền đạo trung tâm. Tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải có nhiệm vụ chính là tấn công, tạt bóng và di chuyển bóng vào trong khung thành đối phương.

Cầu thủ dự bị có tính trong đội hình bóng đá không?

Cầu thủ dự bị là thành viên không thể thiếu trong đội hình bóng đá.

Trong các trận đấu bóng đá chính thức, theo quy định: Mỗi đội được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Nhưng chỉ được phép thay thế 5 cầu thủ vào sân theo luật mới.

Đối với các trận đấu giao hữu thì được quyền thay đến 7 cầu thủ hoặc có thể không hạn chế số lượng thay đổi người.

Đội hình bóng đá Futsal có bao nhiêu người?

Bóng đá futsal được thi đấu giữa 2 đội, đội hình chính thức ra sân mỗi bên gồm 5 cầu thủ và một số cầu thủ dự bị. Canh giữ cầu môn vẫn là vị trí thủ môn.

2024 06 10 12 05 12 - 7m vn

Hình 3: Đội hình đội bóng Futsal

Đội hình bóng đá phủi Việt Nam có bao nhiêu người?

Bóng đá phủi Việt Nam có tối đa là 5 hoặc 7 cầu thủ tùy giải đấu, trong đó mỗi đội đều có một thủ môn. Bóng đá phủi là một loại hình bóng đá dành cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính như người lớn, trẻ em, nam giới, nữ giới,…

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về một đội bóng đá có bao nhiêu người. Hy vọng những kiến thức thể thao mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ môn thể thao “Vua” này!

Bài viết được chia sẻ bởi Bongdaso:

 • Điện thoại: 0977511368
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 85 Trần Khắc Chân, Phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Website: https://bongdaso.llc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *